Chủ tịch SGO Land: '2024 là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản'

15/03/2024 - Danh Tuyên Trần

Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản SGO (SGO Land)

- Ông đánh giá như thế nào về triển vọng của thị trường bất động sản năm 2024?

Trước hết, phải thấy rằng 2024 là một năm rất quan trọng, năm bản lề, năm tạo nền móng cho một chu kỳ mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Có hai lý do để nhìn nhận như vậy. Một là về vĩ mô, Chính phủ đã đề ra, triển khai nhiều chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu, giúp nền kinh tế Việt Nam lấy lại được đà tăng trưởng, gia tăng thu nhập của người dân, qua đó thúc đẩy nhu cầu mua bán bất động sản, tức gia tăng thanh khoản cho thị trường. Cùng với đó, việc đẩy mạnh đầu tư công, nhất là xây dựng hạ tầng cũng tạo ra cú hích mạnh mẽ cho bất động sản ở hầu khắp địa phương.

Hai là về pháp luật, vừa qua, Quốc hội đã thông qua 3 đạo luật: Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản. 3 đạo luật này sẽ định hướng cho sự phát triển của thị trường bất động sản trong ít nhất 10 năm tới. Cùng với các đạo luật, các nghị định, thông tư mới cũng được ban hành khá nhiều trong thời gian qua, giúp phá vỡ thế bế tắc về pháp lý cho các dự án, loại hình bất động sản, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư đẩy mạnh việc triển khai xây dựng và bán hàng trong năm 2024.

Như vậy, thị trường bất động sản đã có được sự hỗ trợ của 2 yếu tố mang tính nền tảng. Trên thực tế, chúng ta thấy thị trường ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM đã có sự phục hồi, bắt đầu từ quý III/2023, trở nên rõ nét hơn trong quý IV/2023 và gần như chắc chắn sẽ có triển vọng sáng trong năm 2024.

- Theo phân tích của ông, thị trường bất động sản 2024 sẽ có nhiều hơn cơ hội đầu tư?

Phải nói rằng năm 2024 chứa đựng cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản. Nguyên do là với những chính sách mới, dự kiến các sản phẩm bất động sản ra đời trong các năm tiếp theo sẽ có giá vốn cao hơn đáng kể so với giai đoạn trước đó. Điều này đồng nghĩa những sản phẩm có giá từ thấp đến trung bình, phù hợp với nhu cầu đầu tư, sẽ ngày càng ít đi. Thực tế hiện nay cho thấy, giỏ hàng có mức giá tốt không còn nhiều. Bởi vậy, 2024 là thời điểm vàng, nếu không muốn nói là thời điểm của những cơ hội cuối cùng, để cho các nhà đầu tư ra quyết định mua bán. Tôi tin rằng những người xuống tiền gom được các sản phẩm giá tốt lúc này sẽ gặt hái trái ngọt trong tương lai.

- Cơ hội mà ông đề cập tới xuất hiện ở những địa bàn nào?

Thị trường bất động sản năm qua đã ghi nhận sự phục hồi khá mạnh ở các địa bàn truyền thống, tức các siêu đô thị như TP. HCM, Hà Nội. Quy luật của đầu tư bất động sản là khi địa bàn truyền thống đã ấm lên thì tiền sẽ chảy ra các địa phương lân cận, theo kiểu vết dầu loang. Chiếu theo đó, các tỉnh tiếp giáp Hà Nội, TP. HCM sẽ đón được dòng tiền đầu tư trong giai đoạn này.

Tất nhiên, trong bối cảnh thị trường “mới ốm dậy”, không thể kỳ vọng mọi tỉnh tiếp giáp 2 siêu đô thị đều ấm lên. Với riêng miền Bắc, tôi dự đoán trong các năm 2024 – 2026, dòng tiền sẽ chảy dọc theo trục Hà Nội – Bắc Giang và Hà Nội – Quảng Ninh. Nguyên do là 2 trục này hưởng lợi rất lớn từ sự đồng bộ của hạ tầng giao thông, sự phát triển của công nghiệp, dịch vụ và sự đông đúc của dân cư, lao động.

- Theo ông, những phân khúc nào sẽ được quan tâm và có cơ hội trong năm 2024?

Dưới góc nhìn của tôi, các dự án có đầy đủ pháp lý, có đủ điều kiện kinh doanh đều đáng quan tâm nghiên cứu. Song như trên đã có nói, tôi cho rằng những dự án đã được tạo lập ở giai đoạn trước, đang trong trạng thái sẵn sàng bán, bàn giao rất hấp dẫn, vì có giá tốt, phù hợp với việc đầu tư và có tiềm năng tăng trưởng giá trị vượt trội trong tương lai.

Chi tiết hơn về loại sản phẩm, tôi cho rằng đất nền, nhà xây thô, chung cư là các dòng sản phẩm hấp dẫn người mua và có cơ hội lớn trong năm 2024. Đặc biệt là đất nền, phân khúc này rất hợp với “khẩu vị” đầu tư của người Việt Nam, lại đang trong trạng thái sẽ vơi dần nguồn cung do Luật Kinh doanh bất động sản mới không cho phép phân lô bán nền từ đô thị loại III trở lên (từ 2025), nên sẽ càng kích thích tâm lý nắm giữ. Các sản phẩm có vùng giá 2 – 3 tỷ đồng/nền ở các trục Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Quảng Ninh sẽ tốt về thanh khoản. Với loại nền có nhà xây sẵn thì giá trị sản phẩm sẽ đạt khoảng 4 tỷ đồng/sản phẩm trở lên. Loại sản phẩm này cũng có được sự quan tâm, song để có thanh khoản tốt, chủ đầu tư phải có thêm chính sách hỗ trợ cho người mua như xây dựng, thời gian thanh toán, lãi suất ngân hàng…

- Ông đã phân tích về cơ hội và thuận lợi, vậy ở chiều ngược lại, đâu sẽ là yếu tố gây cản trở thị trường trong năm 2024?

Tôi cho rằng nguồn gốc của việc giao dịch chưa trở lại thực sự mạnh mẽ là yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Nói một cách hình ảnh thì “Mọi việc đều đủ, chỉ thiếu gió đông”. Một chút gió đông đó chính là tâm lý người mua chưa ở trạng thái tốt nhất. Thị trường hiện nay chính là đang thiếu một cú đẩy lớn từ những nhà đầu tư có tầm nhìn xa và có nguồn lực, có đủ sức phá vỡ tâm lý phòng thủ của người mua.

Từ góc độ của một doanh nhân đã lăn lộn trên thị trường bất động sản gần 20 năm qua, ông có thể đưa ra một số khuyến nghị cho nhà đầu tư ở giai đoạn này?

Tôi muốn tái nhấn mạnh rằng năm 2024 là thời điểm vàng để nghiên cứu và ra quyết định đầu tư. Nhà đầu tư hãy dũng cảm để nắm lấy cơ hội, lựa chọn sản phẩm phù hợp - an toàn về pháp lý, vừa sức với ngân sách, nếu dùng đòn bẩy thì phải trong khả năng kiểm soát khả năng trả nợ vay - để xuống tiền.

Nhà đầu tư cần xác định đầu tư bất động sản giai đoạn hiện nay là câu chuyện đường dài. Bất động sản rất đặc thù, không như các loại sản phẩm khác, có thể 3 năm không tăng giá, nhưng trong vòng vài tháng có thể tăng giá bằng lần. Vì thế, nhà đầu tư hãy kiên nhẫn, nhìn thật sâu vào những động lực và các chuyển động âm thầm của thị trường, để lựa chọn sản phẩm tiềm năng nhất.

Tôi vẫn duy trì khuyến nghị mua đối với các sản phẩm tại các địa bàn mạnh về phát triển công nghiệp, dịch vụ, có hạ tầng giao thông tốt, có pháp lý chuẩn chỉnh, đã hiện hữu. Mua lúc này chính là lúc mua được giá tốt, tốt đến mức rẻ hơn rất nhiều so với giá vốn của các dự án làm mới lúc này.

Với các nhà đầu tư có “khẩu vị mạnh”, ưa lướt sóng, tôi cho rằng lúc này là thời điểm chưa có nhiều thuận lợi, dù rằng cục bộ đâu đó vẫn có thể thực hiện được. Thời điểm này vẫn ủng hộ cho những nhà đầu tư giá trị, trường vốn. Các cụ đã dạy “buôn tài không bằng dài vốn” là thế.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Chia sẻ bài viết:
226 Nhận xét