Bất động sản nhà ở - Đích đến mới của xu hướng chuyển dịch dòng tiền

23/05/2024 - Nguyễn Ngọc Hoàng Linh

Bất động sản nhà ở dưới 5 tỷ đồng được yêu thích

Theo báo cáo tại quý I năm 2024 thì thị trường bất động sản tại Hà Nội đã có hơn 22.000 giao dịch diễn ra, bao gồm ở phân khúc sơ cấp và thứ cấp.

Số lượng giao dịch dưới 5 tỷ đồng chiếm tới 13.000 giao dịch, tương đương với 44%. 

900 giao dịch nhà mặt phố, vị trí chủ yếu tại các quận trung tâm do nhu cầu cho thuê và kinh doanh. 20.000 giao dịch là dành cho sản phẩm chung cư và thổ cư, chiếm tới 90%.

Cụ thể, giao dịch chung cư tại Hà Nội khá sôi động với gần 12.000 giao dịch và loại hình chuyển nhượng chiếm phần lớn, lên tới 73%.

Đối với loại hình nhà đất thì tổng lượng giao dịch trong quý I gồm 92% (9000 căn) là nhà trong ngõ, 8% là nhà mặt phố.

Thống kê giao dịch bất động sản nhà ở

Thống kê giao dịch bất động sản nhà ở trong quý I năm 2024

Trên đây là cách tính dựa trên loại hình bất động sản nhà ở với tổng số giao dịch, nếu xét theo khu vực thì phía Tây và Đông Hà Nội sẽ chiếm ưu thế hơn, với khoảng 75% tổng số hoạt động mua bán diễn ra trong 3 tháng đầu năm.

Theo như dự đoán của các chuyên gia thì đây vẫn sẽ tiếp tục là hai khu vực có nguồn cung bất động sản lớn nhất thủ đô trong một vài năm tới. Các nhà đầu tư sẽ dồn về đây, thu hút thêm những nguồn lực khác để đầu tư và phát triển dự án. 

Thống kê giao dịch bất động sản theo các quận

Các quận trung tâm bao gồm: quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Hoàn Kiếm

Vậy tại sao sản phẩm bất động sản nhà ở dưới 5 tỷ lại thu hút được lượng khác lớn như vật? Theo chúng tôi là bởi vì đa phần đây là những mặt hàng dành cho người có nhu cầu thực và được đánh giá là sản phẩm “vừa túi tiền” cho nhà đầu tư.

Hiện nay, giá bất động sản tại các khu vực trung tâm tiếp tục leo đỉnh, nên đa số những giao dịch dưới 5 tỷ đồng đều phát sinh tại các quận ngoài trung tâm. Chẳng hạn như sản phẩm chung cư dưới 5 tỷ sẽ phổ biến tại các huyện như Gia Lâm, Nam Từ Liêm; còn nhà đất thổ cư thường tập trung tại quận Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

Dòng tiền đang "chuyển hướng" sang bất động sản nhà ở

Khảo sát động thái của người mua nhà trước tình hình biến động của thị trường, chúng tôi được biết rằng có tới 50% những người được hỏi đang có dự định mua nhà trong 1 năm sắp tới.

Tệp khách hàng này được đánh giá là những người có khả năng tài chính ổn định, thu nhập tầm trung và sẵn sàng nguồn tài chính để giao dịch luôn.

Hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì các căn hộ bình dân sẽ có giá từ 2.5 tỷ đồng tới dưới 5 tỷ, tùy theo nhu cầu và mong muốn của người mua. Những căn hộ có giá cao hơn sẽ mang ưu điểm là không gian rộng rãi, ban công view đẹp, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ở.

Khảo sát nhu cầu mua nhà của khách hàng

Khảo sát về thời gian dự định mua nhà và định giá tài sản của người mua

Sản phẩm bất động sản nhà ở với loại hình nhà trong ngõ đang được rao bán với mức giá hầu hết trong khoảng 2.8 tỷ đồng. Cá biệt, nhiều ngôi nhà có diện tích đẹp, vị thế thuận lợi, được rao bán với mức giá khủng trên 50 tỷ đồng.

Hiện tại, có rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn tự có của mình để sở hữu, kinh doanh bất động sản. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, lạm phát hiện nay đã rơi vào tiệm cận 4%, vàng tăng giá mạnh, chứng khoán lại chứa đựng nhiều rủi ro. 

Chính vì vậy mà thị trường bất động sản trở thành “miếng bánh ngon” trong câu chuyện đầu tư của giới kinh doanh.

Với những dự án mà các chủ đầu tư đang ra hàng, họ cũng sẽ “tung ra” thật nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, trong đó có việc sử dụng đòn bẩy tài chính với hỗ trợ lãi suất. Trường hợp không sử dụng hỗ trợ lãi suất, không vay thì khách hàng mua trả thẳng và được chiết khấu từ 13- 19% giá trị căn hộ. 

Tuy nhiên, những ưu đãi áp dụng cho việc mua trả thẳng chỉ phù hợp với loại hình bất động sản nhà ở thuộc phân khúc trung bình, đối với phân khúc cao cấp thì đây là một “bài toán khó” chưa có lời giải.

Để tiếp tục cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác liên quan đến thị trường bất động sản, mời bạn theo dõi và khám phá các bài viết khác trên nền tảng trang web của SGO Land nhé!

Chia sẻ bài viết:
0 Nhận xét