Chung cư nội đô Hà Nội vẫn “duy trì” phong độ, giá neo ở mức cao

22/06/2024 - Nguyễn Ngọc Hoàng Linh

Chung cư nội đô Hà Nội vẫn “hot”

Trên thực tế, trong tháng 5 vừa qua, giá chung cư đã có sự chững lại không còn tăng giá “đột biến” như trước kia.

Lượng người quan tâm tới loại hình sản phẩm này cũng giảm. Thế nhưng đối với những căn hộ chung cư nội đô thì giá vẫn “lặng lẽ” tăng, dù trước đó sản phẩm đã tăng hàng chục phần trăm chỉ trong một thời gian ngắn.

Các chuyên gia đưa ra nhận xét rằng tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đang đẩy thị trường phân khúc sơ cấp và trung cấp tại Hà Nội trở nên “cháy hàng”. Các dự án mới được “ra lò” là cơn mưa “giải nhiệt” cho thị trường.

Sản phẩm nằm trong nội đô có ưu thế về vị trí và tiện ích hơn

Sản phẩm nằm trong nội đô có ưu thế về vị trí và tiện ích hơn

Đặc biệt là những dự án sở hữu vị trí đắc địa, nằm tại vị trí trung tâm nội đô nhưng lại có diện tích “vừa xinh” và mức giá phù hợp cho các gia đình hạt nhân hoặc các bạn trẻ muốn sống tự lập.

Nhiều căn hộ chung cư sở hữu những ưu thế vượt trội này đã có khoảng tăng giá đáng kể, khoảng 20% từ khi gia chủ được nhận bàn giao căn hộ.

Thế nhưng để có được một căn hộ trong tầm phân khúc này cũng không hề dễ dàng vì hầu như chỉ cần có người rao bán trong group nội bộ là căn hộ đã có khách hỏi mua.

Dự đoán khả năng “hạ nhiệt” giá thấp

Theo số liệu thống kê được trong năm 2023 thì nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội chỉ đạt khoảng 11.000 căn hộ, bằng khoảng 66% so với năm trước nữa.

Xu hướng này tiếp tục kéo dài đến quý I năm 2024, khi ấy, toàn thị trường bất động sản Hà Nội chỉ có khoảng 3.000 căn hộ được mở bán.

Nếu tính trong năm 2025 thì Hà Nội đang thiếu khoảng 50.000 sản phẩm chung cư cho người có nhu cầu nhà ở.

Cung thiếu mà cầu vẫn còn đó thì hệ quả sẽ dẫn tới thị trường căn hộ chung cư lên cơn “sốt” giá trong một thời gian dài. Mức giá trung bình cho một căn hộ nằm tại khu vực nội đô sẽ có giá tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trên thực tế, người bán và môi giới có thể hét giá cao hơn nhiều.

Câu hỏi được khách hàng đặt ra là có nên xuống tiền để đầu tư chung cư hay không?

Để trả lời được câu hỏi này thì người mua cần phải xác định rõ nhu cầu của mình. Nếu bạn có nhu cầu thực, mức tài chính nằm trong khoảng cho phép thì có thể giao dịch ngay để có nơi “an cư lập nghiệp”.

Cũng theo ý kiến các chuyên gia thì việc chờ đợi giá mặt hàng này giảm là một trong những điều vô cùng khó khăn bởi nguồn cung sản phẩm không thể cải thiện nhanh chóng, một sớm một chiều được. 

Chuyên gia dự đoán chung cư khó giảm gía

Chuyên gia dự đoán chung cư khó giảm giá

Sắp tới, khi Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sẽ tiếp tục thắt chặt thêm những quy định về giao dịch bất động sản, yêu cầu chủ đầu tư phải thay đổi và hoàn chỉnh nhiều thủ tục, giấy tờ khác. Điều này sẽ khiến cho số lượng các chủ đầu tư đáp ứng đủ điều kiện của quy định ngày càng giảm, lượng án dự án chưa được triển khai tăng.

Tình hình này hoàn toàn trái ngược về nhu cầu nhà ở của người dân tại các đô thị lớn, gia tăng áp lực ngược lại lên hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng.

Thực tế đã chứng minh rằng sản phẩm chung cư luôn là mặt hàng lý tưởng, được nhiều người săn đón.

Một trong những nguyên nhân chính đó là việc tăng giá của chung cư vẫn chưa “đủ đô” nếu so sánh với mức tăng giá của nhà thổ cư tại Hà Nội, dù là sản phẩm có vị trí trong ngõ hay ngoài mặt đường.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được từ môi giới thì tại nhiều quận nội thành, mặt hàng nhà 3 - 5 tầng, nhà cũ, trong ngõ, diện tích chỉ khoảng 28 - 35 m2 đang được rao bán ở mức 5-6 tỷ đồng/căn. Giá nhà tăng đến hơn 1 tỷ đồng/căn so với năm 2023 và khoảng 2 tỷ đồng/căn so với 2 - 3 năm trước đó. 

Cũng trong báo cáo nghiên cứu thị trường của một chuyên trang bất động sản uy tín thì trong khoảng thời gian gần 1 năm, từ quý I/2023 đến quý II/2024 thì sản phẩm chung cư tại Hà Nội đã tăng khoảng 31%, trong khi đó mức tăng của sản phẩm nhà ở riêng lẻ còn “sốc” hơn, tương đương khoảng 32%.

Sản phẩm đất nền cũng rục rịch tăng giá khoảng 19% so với trước đó. Thế nhưng nếu nhà ở riêng lẻ có mức giá quá cao trong khi mua đất nền thì lại cần chi phí để xây dựng thêm công trình nhà ở, vì vậy chung cư phân khúc sơ và trung cấp là sản phẩm phù hợp nhất. 

Sản phẩm chung cư được nhiều người lựa chọn

Sản phẩm chung cư được nhiều người lựa chọn

Hơn nữa, hiện nay, phần lớn các dự án chung cư đều có vị trí thuận lợi cùng hệ thống tiện ích hiện đại, nên về lâu về dài mặt hàng này vẫn sẽ “đắt như tôm tươi”.

Nhìn xa hơn, nếu so sánh giá căn hộ tại nội đô Hà Nội với các đô thị lớn khác tại khu vực Châu Á thì mức chi phí này dù tăng nhanh nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức giá trung bình.

Cụ thể như: tại Singapore, giá căn hộ chung cư là 415 triệu đồng/m2, tại Hồng Kông (Trung Quốc) 645 triệu đồng/m2, tại Tokyo là 215 triệu đồng/m2, Bangkok 162 triệu đồng/m2. 

Nhiều chuyên gia còn dự đoán rằng, lượng cầu đối với loại hình chung cư tại các thành phố lớn sẽ còn tăng nữa khi trong thời gian tới, một lượng lớn nhu cầu tới từ nước ngoài, lưu ý đặc biệt tại các đại dự án đã hình thành “các khu dân cư liên hợp quốc”.

SGO Land cho rằng rất khó để người mua có thể dò đáy hoặc đỉnh giá chung cư, vì vậy khách hàng cần xác định thật kỹ nhu cầu và sự biến động của thị trường trước khi xuống tiền.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần lưu ý tới các yếu tố khác như: uy tín của chủ đầu tư, chất lượng dự án, vị trí, tiện ích, thanh khoản, tiềm năng sinh lời,...để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất

Chia sẻ bài viết:
0 Nhận xét